Thông tin Transimex
15/09/2017

Transimex được vinh danh top 50 công ty niêm yêt lớn nhất Việt Nam 2017

 

Transimex vừa được vinh danh trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2017 do tạp chí Forbes bình chọn vào hôm 14/09/2017. Đây là lần thứ 5 danh sách xếp hạng này được công bố với hàng loạt tên tuổi lớn trong 13 lĩnh vực.

Ông Bùi Tuấn Ngọc – Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Transimex

Transimex có số vốn hoá 2.021 tỷ đồng với doanh thu trong năm 2016 là 616 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 192 tỉ đồng. Với giá trị này, Transimex đang có tỉ lệ tăng trưởng trong 3 năm qua đạt mức 15,6%; lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu đạt mức 18,7% và tăng trưởng vốn hóa ở mức 127,8%.

Thành lập năm 1983, tỷ lệ tăng trưởng doanh thu hằng năm của Transimex liên tục duy trì ở mức cao kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE năm 2000.

Cùng với các hoạt động cốt lõi, năm qua, Transimex đã hình thành chuỗi cung ứng vận tải container đường bộ tại 3 khu vực chính của cả nước gồm Hà Nội/Hải Phòng; Đà Nẵng và TP.HCM. Cùng với đó là phát triển chuỗi cung ứng dịch vụ giao hàng bằng xe tải vừa và nhỏ, bao gồm xe tải lạnh, tiến tới phát triển và khai thác dịch vụ giao hàng nhanh, e-commerce logistics.

Ông Bùi Tuấn Ngọc – Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Transimex

“Danh sách 50 công ty tốt nhất” năm 2017 do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty niêm yết đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất theo từng lĩnh vực, mà cổ phiếu đang được giao dịch trên sàn giao dịch TP.HCM (HSX) và sàn Hà Nội (HNX). 

So với bốn lần thực hiện trước đây, danh sách năm 2017 xuất hiện nhiều tên tuổi mới, là những doanh nghiệp đang trong tốp dẫn đầu của nhiều ngành kinh tế, như VietJet, Sabeco, Petrolimex, Novaland… với giá trị vốn hóa hàng tỉ đô la Mỹ.

Theo dữ liệu thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm trên 60% giá trị vốn hóa của hai sàn, tương đương với tỉ lệ năm trước. Tuy nhiên do chất lượng hàng hóa được nâng cao, các công ty quy mô lớn niêm yết ngày càng nhiều, tổng doanh thu của các công ty trong danh sách đạt 734.822 tỉ đồng, tăng 55%. Tổng lợi nhuận của các công ty đạt 79.461 tỉ đồng, tăng 49% so với danh sách năm trước. Hầu hết các công ty trong danh sách niêm yết ở HSX, chỉ có bốn doanh nghiệp niêm yết ở sàn HNX. So với năm ngoái, danh sách năm nay có 12 gương mặt mới, trong đó 9 công ty mới lần đầu lọt vào danh sách và 3 công ty quay trở lại danh sách.

“Danh sách các công ty niêm yết tốt nhất năm nay cho thấy các công ty hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, bất động sản… đang tiếp tục chiếm ưu thế. Một số lĩnh vực nguyên vật liệu hàng hóa (commodities) như cao su, dầu khí… chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh” bà Nguyễn Lan Anh, thư ký tòa soạn của Forbes Việt Nam cho biết. Danh sách xếp hạng những công ty niêm yết tốt nhất thị trường của Việt Nam lần thứ năm phản ánh bức tranh kinh tế năm qua. Lĩnh vực ngành xây dựng, bất động sản xuất hiện nhiều đại diện do năm qua thị trường bất động sản vẫn giao dịch sôi động. Thị trường chứng khoán diễn biến khả quan và việc tái cơ cấu ngành ngân hàng bước sang năm thứ sáu với một sôc chuyển biến tích cự khiến lĩnh vực tài chính tăng số đại diện. Trong khi đó, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh khiến nhiều công ty trong ngành phụ trợ như logistics đạt kết quả kinh doanh khả quan nên số công ty tăng lên. Ngược lại, lĩnh vực dầu khí, cao su tự nhiên vẫn chưa phục hồi hoàn toàn khiến cả hai ngành không có công ty nào trong danh sách. 

Để thực hiện danh sách này, Forbes Việt Nam sử dụng phương pháp xếp hạng công ty niêm yết của Forbes (Mỹ), có cân nhắc đến đặc thù các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Dữ liệu sử dụng để đánh giá dựa trên báo cáo tài chính đã kiểm toán của năm năm liên tiếp giai đoạn 2012-2016 (trong trường hợp các công ty có niên độ tài chính kết thúc giữa năm Forbes Việt Nam sử dụng số liệu của niên độ kế toán gần nhất)

Phương pháp tính: 

Forbes xem xét tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX và HNX và sắp xếp theo từng nhóm ngành. Ở vòng sơ loại, những công ty đang thua lỗ, hay trong quá trình hủy niêm yết, có quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu dưới 300 tỉ đồng, các công ty con có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào công ty mẹ (đã được xem xét) đều bị loại. Ở vòng tính toán định lượng, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ sinh lời ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2012 - 2016. Phần tính toán định lượng theo phương pháp của Forbes được sự hỗ trợ của công ty chứng khoán Bản Việt.

Tiếp theo, vòng định tính, Forbes Việt Nam xem xét độc lập mức độ phát triển bền vững của doanh nghiệp: thương hiệu, chất lượng quản trị doanh nghiệp, nguồn gốc lợi nhuận trong quá khứ và triển vọng phát triển bền vững. Các công ty nhiều lần vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin của hai sở giao dịch chứng khoán, có nghi vấn thao túng giá cổ phiếu sẽ bị loại. 

 

Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2017

 STT

Ngành

                 Công ty

1

Bất động sản, xây lắp, hạ tầng

Tập đoàn Vingroup

VIC

CTCP DV & XD Địa Ốc Đất Xanh

DXG

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va

NVL

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền

KDH

CTCP Xây dựng Coteccons

CTD

CTCP XD & KD Địa ốc Hoà Bình

HBC

CTCP Xây lắp Điện 1

PC1

CTCP Đầu tư Hạ tầng Kĩ thuật TPHCM

CII

2

Công nghệ

CTCP FPT

FPT

3

Tài chính

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

VCB

Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB

ACB

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

CTG

CTCP Chứng khoán SSI

SSI

CTCP Chứng khoán TP.HCM

HCM

Tập đoàn Bảo Việt

BVH

CTCP PVI

PVI

TCT Cổ phần Bảo Minh

BMI

4

Bán lẻ

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Thế giới di đông

MWG

CTCP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận

PNJ

Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex)

PLX

5

Hàng tiêu dùng

CTCP Tập đoàn Thiên Long

TLG

CTCP Bột giặt LIX

LIX

CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông

RAL

CTCP Bóng đèn Điện Quang

DQC

6

Thực phẩm

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)

VNM

TCT Cổ phần Bia Rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

SAB

CTCP Tập đoàn Kido

KDC

7

Tiện ích

TCT Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS)

GAS

CTCP Điện Lực Dầu Khí Nhơn Trạch 2

NT2

CTCP Nhiệt Điện Phả Lại

PPC

8

Vật liệu

CTCP Tập đoàn Hòa Phát

HPG

CTCP Tập đoàn Hoa Sen

HSG

CTCP Nhựa Bình Minh

BMP

CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong

NTP

CTCP Vicostone

VCS

9

Phụ tùng ô tô

CTCP Cao su Đà Nẵng

DRC

10

Sản xuất nông nghiệp

CTCP Tập đoàn PAN

PAN

CTCP Vĩnh Hoàn

VHC

CTCP Mía Đường Thành Thành Công Tây Ninh

SBT

11

Dược phẩm

CTCP Dược Hậu Giang

DHG

CTCP Traphaco

TRA

12

Dịch vụ vận tải và logistics

CTCP Hàng không VietJet

VJC

CTCP Tàu Cao tốc Superdong – Kiên Giang

SKG

CTCP Transimex

TMS

CTCP Gemadept

GMD

CTCP Container Việt Nam - Viconship

VSC

CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ

DVP

13

Đa ngành

      CTCP Tập đoàn Masan     

MSN

      CTCP Cơ điện lạnh (REE Corp)

REE

      CTCP – TCT Phú Tài

PTB

 


Tin tức khác