Thông tin chuyên ngành
06/07/2012

Bản tin tổng hợp thị trường sáng 6/07/2012

 

Hàng hóa nguyên liệu:

- Nhà đầu tư thất vọng vì các biện pháp kích thích tiền tệ của châu Âu, Trung Quốc và Anh chưa đủ mạnh mà chỉ nêu bật tình trạng yếu kém của nền kinh tế toàn cầu.

- FCStone cho rằng vàng sẽ ở quanh mức $1,700 trong thời điểm tháng 7 và tháng 8 này.

- Giá vàng nhích nhẹ hôm nay khi giới đầu tư trông chờ vào báo cáo quan trọng nhất liên quan đến thị trường việc làm Mỹ trong tháng 6 để đánh giá sức khỏe nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Tại TP HCM, giá bán vàng SJC chỉ còn 41,98 triệu đồng mỗi lượng lúc 8h58, mất 160.000 đồng so với đầu ngày hôm qua.

- Theo nhà đầu tư hàng hóa tiếng tăm Jim Rogers, giá vàng có thể sẽ tiếp tục giảm 20% trong thời gian tới.

- Các nhiên liệu đối mặt với sức ép từ đà tăng giá của đồng USD và sự sụt giảm của chứng khoán Mỹ. Trong khi đó, báo cáo nguồn cung khả quan chỉ đem lại đà tăng cho giá dầu trong chốc lát.

- Giá dầu tiếp tục đà giảm ngày thứ hai sau khi Châu Âu và Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay với mong muốn duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế và kích thích nhu cầu nhiên liệu trên toàn cầu.

- Các nhà đầu tư tăng cược giá lên vào đường khi hàng hóa này thoát khỏi chuỗi tháng giảm giá do mưa nhiều tại Brazil làm cản trở việc thu hoạch mía.

Tài chính tiền tệ:

- Trên lý thuyết, khi một quốc gia quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản điều đó được hiểu là họ đang muốn dùng công cụ tiền tệ để tăng lượng cung tiền phục vụ đời sống, sản xuất, tiêu dùng.

- Theo Reuters, ngày 5/7, Nhà Trắng tuyên bố đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đã tăng giá so với đồng USD nhưng phải tăng thêm nữa.

- Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) phát biểu ngày 5/7, giảm lãi suất xuống thấp kỷ lục chỉ có tác động hạn chế tới kinh tế khu vực.

- Trước khi các dữ liệu sản lượng nhà máy Đức, Tây Ban Nha đưa ra hôm nay, euro hướng tới giảm tuần nhiều nhất 6 tháng.

- Theo Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày hôm nay (6/7) vẫn ở mức 20.828 đồng/USD.

- Ngày 05/07, Ngân hàng Trung ương Đan Mạch (Nationalbanken) cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0.45% xuống mức thấp kỷ lục 0.2% và hạ lãi suất tiền gửi từ 0.05% xuống -0.2%.

- Chính phủ Nhật Bản sẽ cạn tiền vào tháng 10 nếu Quốc hội không thông qua dự luật tài trợ thâm hụt ngân sách bằng cách phát hành trái phiếu.

- Theo số liệu Bộ Tài chính Nhật Bản, dự trữ ngoại hối tính đến cuối tháng 6 của nước này giảm từ 1.278 tỷ USD xuống còn 1.271 tỷ USD. Trong đó, dự trữ ngoại tệ của Nhật Bản là 1.200 tỷ USD, dự trữ vàng là 39,33 tỷ USD.

- Đôla Úc hướng tới tuần lễ lên giá thứ 5, thể hiện chuỗi thời gian phục hồi lâu nhất kể từ tháng 2 nhờ triển vọng gói kích cầu mới sẽ giúp duy trì tăng trưởng kinh tế.

Thị trường chứng khoán:

- Chứng khoán Mỹ chấm dứt chuỗi ngày tăng sau khi ECB cho rằng giải pháp kích thích vừa đưa ra chỉ có tác dụng phần nào kiềm chế khủng hoảng khu vực.

- Thị trường chứng khoán châu Á liên tục mất điểm ngày thứ hai, cắt ngang đà tăng trong tuần, sau khi thông tin từ ECB khiến nhà đầu tư phải thất vọng khi đang chờ đợi nỗ lực tích cực hơn của ngân hàng trong việc ngăn khủng hoảng nợ.

- Với cuộc điều tra kéo dài 2 năm xung quanh lãi suất Libor, một loạt các ngân hàng lớn của phố Wall đang đứng trước nguy cơ lâm vào tình trạng thậm chí còn tồi tệ hơn cả Barclays.

Tin khác:

- Trong tháng 6, tốc độ tăng trưởng ngành dịch vụ Mỹ thấp nhất kể từ tháng 1/2010, Viện quản lý nguồn cung Mỹ thông báo hôm nay 5/7.

- Trong một báo cáo theo yêu cầu của Tổng thống François Hollande hồi tháng 5, Ủy ban Kiểm toán Pháp đã cảnh báo về nhiệm vụ mà chính phủ nước này sẽ phải đối mặt để đáp ứng các cam kết về giảm thâm hụt ngân sách xuống 3% GDP vào năm tới và cân bằng vào năm 2017.

- Kinh tế Việt Nam trong năm 2012 vẫn cần kiên trì thực hiện các chính sách tiền tệ và tài khóa thận trọng để nhằm đến hai mục tiêu: (i) ổn định lâu dài kinh tế vĩ mô, và (ii) thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

- Ngày 5/7, tại New York, Liên hợp quốc đã khai mạc Diễn đàn hợp tác phát triển với tiêu điểm là thúc đẩy tiến bộ trong xóa đói nghèo toàn cầu và phát triển bền vững thông qua tăng cường quan hệ đối tác giữa các nước, các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân.

- Một loạt bê bối ngân hàng đang hủy hoại danh tiếng trung tâm tài chính hàng đầu thế giới của London, gần đây nhất là vụ thao túng lãi suất LIBOR.

- Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho biêt Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu tăng trưởng thương mại 10% trong năm nay.

- Theo Mark Mobius, Chủ tịch Tập đoàn Quản lý Tài sản Thị trường Mới nổi Templeton, có cơ hội cho một châu Âu lạc quan bởi các công ty đang phát triển trong các thị trường mới nổi đang xem xét đầu tư vào khu vực này.

Theo Thông tin tổng hợp

 


Tin tức khác